• หลังกินยาคุมฉุกเฉินมีเลือดออกทางช่องคลอด เป็นผลจากยาหรือเปล่า จะท้องไหม

  •  Pierxone
    สมาชิก
    ประจำเดือนหมดวันที่20ก.พ.มีเพศสัมพันธ์วันที่ 3 มี.ค. ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 4และ5 วันที่5และ6 อาเจียนค่ะ และวันที่12-15มีเลือดออกจากช่องคลอดเยอะมาก วันที่16มีเลือดออกกระปิดกระปอย สงสัยค่ะว่าเป็นผลข้างเคียงของยาที่ทำให้ประจำเดือนมาไวกว่าปกติหรือผลข้างเคียงของยาเฉยๆหรือเปล่าคะ เพราะเลือดออกเยอะมากๆ แล้วจะมีโอกาสท้องไหมคะ
    Pierxone  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pierxone

    ยาคุมกำเนิดชนิดฉุกเฉินนั้นเป็นยาคุมกำเนิดที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    ผลข้างเคียงจากยาเช่นทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    จากที่กล่าวมา น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยามากที่สุด หรือถ้าอยู่ในช่วงประมาณ 22-35 วันจากรอบก่อนก็อาจเป็นรอบเดือนได้เช่นกัน

    การมีผลข้างเคียงจากยาไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  ซึ่งตอนนี้น่าจะตรวจให้ผลบวกได้ถ้ามีการตั้งครรภ์จริง และการมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน