• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วประจำเดือนมาเร็วกว่ากำหนด แต่มาน้อย มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  nnnst
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนและกินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ และมาน้อยมากมีโอกาสตั้งท้องไหม
    nnnst  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nnnst

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นการใช้ยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ซึ่งเลือดที่ออกมา ถ้ายังไม่ถึงเวลาเป็นรอบเดือนปกติ อาจจะเป็นเลือดออกจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผลหรือไม่ได้ผล

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนปกติก็ยังไม่มาตามรอบ ควรไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง