• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว มีเลือดประจำเดือนมาภายใน 1 อาทิตย์ แต่เดือนถัดมากลับไม่มา มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ไหม

  •  ningp
    สมาชิก
    หลังจากกินยาคุมฉุกเฉิน คือกินวันที่ 2ม.ค แล้ว มีแระจะเดือนมาภายในหนึ่งอาทิตย์ ประมานวันที่ 7-12 แต่วันนี้วันที่4 ก.พ ประจำเดือนยังไม่มาอีก มีโอกาสตั้งครรภ์ได้มั้ยคะ
    ningp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณningp

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งประกอบด้วยฮอร์โมนเพศในขนาดสูง อาจมีผลข้างเคียงทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ ยามีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90% ในการป้องกันการตั้งครรภ์

    โดยเลือดที่ออกมาจากผลข้างเคียงของยาอาจออกมาภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังการใช้ยา

    จากที่กล่าวมา จึงอาจจะบอกได้ยากว่าเป็นเลือดจากผลข้างเคียงยาหรือประจำเดือนจริงๆ ถ้าเป็นเลือดประจำเดือนจริงๆ จึงจะบอกว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ ในกรณีนี้จึงควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนครั้งต่อไปก็ยังไม่มาตามรอบ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป