• กินยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดเกินไป1วัน ควรเริ่มกินแผงต่อไปอย่างไร

  •  Aor Nakwisai
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21เม็ด กินไปได้18วันแล้วลืมไว้ที่ต่างจังหวัด เลยไปซื้อแผงใหม่มากินต่อ ครบ21เม็ดวันเสาร์แต่เผลอกินเกินไปอีก1เม็ด ประจำเดือนจะมาวันไหนค่ะ ปกติเริ่มกินเม็ดแรกวันอาทิตย์แผงต่อไปเริ่มกินวันเดิมมั้ยค่ะ
    Aor Nakwisai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAor Nakwisai

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้นจัดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินครบทุกวันจนยาหมดแผง กินในเวลาที่ใกล้เคียงกันทุกวัน

    โดยจากที่กล่าวมา ถ้ายาที่ซื้อมากินใหม่เป็นยาชนิดเดิม และกินต่อเม็ดจากแผงเดิมจนครบ โอกาสตั้งครรภ์ก็ยังมีได้น้อยมาก ยาที่กินเกินไป 1 เม็ด อาจจะเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงจากยาเช่นการมีเลือดออกผิดปกติได้

    ประจำเดือนควรจะยังมาในช่วง 7 วันที่เว้นยาตามปกติ พอกินหมดแผง ก็คือให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาก่อนแล้วจึงค่อยเริ่มยาแผงถัดไป โดยอาจนับ 7 วันจากวันที่ควรจะกินเม็ดสุดท้ายจริงๆ หรือก็คือเริ่มในวันที่ควรเริ่มอยู่เดิมได้ค่ะ