• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้หลั่ง กินยาคุมฉุกเฉิน 3-4 วันต่อมามีเลือดออก เป็นผลจากยาไหม มีโอกาสท้องไหม

  •  Namkang Nichada
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีอะไรกับแฟนแต่ไม่มีการหลั่งนอกหลั่งในค่ะสอดใส่เฉยๆแล้วไม่เกิน1-2ชม หนูได้กินยาคุมฉุกเฉินไปพอแระมาณ3-4วันแล้วมีเลือดออกคล้ายๆประจำเดือนวันแรกมาเยอะมาก พอวันที่2ก็ กะปิดกะปอยค่ะ เลือดที่ออกนี้เป็นผลข้างเคียงจากยาหรือเลือกอะไรคะ มีโอกาสท้องสูงไหมคะ ตอบหน่อยน่ะค่ะหนูคิดหนักมากกกกลัวท้องค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namkang Nichada,

                        หากได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าสู่ช่องคลอด แต่ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากได้ทานไปแล้ว และ 3-4 วันต่อมา ได้มีเลือดออก โดยที่ไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา เลือดดังกล่าวก็ถือเป็นผลจากยาได้ค่ะ และการที่มีเลือดออกมา ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ทั้งนี้ ประจำเดือนในรอบต่อไป ก็อาจมาช้าวกว่ากำหนดได้ค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่างๆ เช่น ถุงยางอนามัย ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  โดยไม่จำเป็น เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ