• กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีประจำเดือนมา แต่มา12 วันแล้ว แบบกะปริดกะปรอย สาเหตุจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Sairung Titamorn
    สมาชิก
    หนูได้กินยาคุมฉุกเฉินไป พอทานไปประจำเดือนก็มา แต่มาประมาน12วันได้แล้ว แต่มาแบบกะปิดกะปอย ไม่น้อยมากในแต่ละวันค่ะ หนูอยากรู้สาเหตุที่ประจำเดือนมาผิดปกติ แล้วมีวิธีการทางรักษายังไงบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sairung Titamorn,

                           หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1  สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ แต่โดยส่วนใหญ่จะออกไม่นานเกิน 7 วัน ดังนั้น การที่เลือดออกนาน 12 วันแล้ว อาจไม่ได้เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินก็ได้ แต่อาจเกิดจาก

                          1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยอาจเกิดการตั้งครรภ์มาก่อนที่จะทานยาคุมฉุกเฉิน หากมีเพศสัมพันธ์มาก่อนหน้านั้น

                         2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวผิดปกติร่วมด้วย

                         3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                         4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                          ในเบื้องต้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงเลือดไหลไม่หยุด หรือยังไหลออกมาบ่อยๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในระหว่างนี้ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินหรือยาฮอร์โมนใดๆ ไปอีกค่ะ