• กินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ใน 20 ชั่วโมง กินเม็ดสองห่างจากเม็ดแรก 3 ชั่วโมง จะท้องไหม

  •  เเ
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันกับแฟนหลั่งนอก 2 ครั้ง และได้กินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพัน 20 ชั่วโมง และเม็ดที่สองกินห่างจากเม็ดแรกสามชั่วโมง มีโอกาสจะท้องไหมค่ะ
    เเ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เเ

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ยังทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวในการคุมกำเนิด

    กรณีนี้จะเป็นข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคมุฉุกเฉิน ซึ่งหากได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90%  ไม่แน่ใจว่าทำไมจึงกินห่างกันแค่ 3 ชั่วโมง เพราะปกติถ้ามี2 เม็ด น่าจะต้องกินห่างกัน 12 ชั่วโมงมากกว่า นอกจากนี้ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติเจอได้ และมีประสิทธิภาพน้อยกว่ายาคุมแบบแผงหรือการใช้ถุงยางอนามัย

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ไม่แน่ใจเรื่องการใช้ยา ว่าเป็นการใช้ยาตามข้างฉลากกำหนดหรือไม่ เพราะถ้ากินผิดพลาดไปก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ