• กินยาคุมฉุกเฉิน 2 เม็ดพร้อมกันทีเดียว ประจำเดือนจะมาตอนไหน มีโอกาสตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  Sittichai Toning
    สมาชิก
    ผมได้มีอะไรกับแฟนเมื่อวันที่25 พ.ย ใส่ถุงแต่ถุงขาดทำไห้หลั่งใน พอเสร็จกิจก็รีบไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน คนขายยาบอกไห้กินทีเดียว2เม็ดพร้อมกัน แฟนผมประจำเดือนมาไม่ตรงทุกเดือนครับ เดือนพ.ยประจำเดือนมาวันที่10ประจำเดือนหายวันที่17 แล้วผมได้มีอะไรกับแฟนวันที่25 ครับอยากทราบว่าประจำเดือนจะมาตอนไหนครับ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมครับกลัวมาก
    Sittichai Toning  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sittichai Toning

    ยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นยาคุมประเภทที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว โดยยาชนิดนี้ให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ซึ่งประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไป ไม่ควรคลาดเคลื่อนไปเกิน 7 วัน หรือไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน

    แต่ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนขาดหายไป สามารถตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนได้ ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไปค่ะ