• กินยาคุมแบบ 28 เม็ดอยู่ ถ้าจะเปลี่ยนไปกินชนิด 21 เม็ด ควรทำอย่างไร

  •  Whawha Whawha
    สมาชิก
    ตอนนี่ทานยาคุมแบบ 28เม็ด ถ้าจะเปลี่ยนไปทานyazmin ต้องเริ่มต้นทานยังไงให้ถูกวิธีคะ ทานต่อยี่ห้อเก่าให้หมดแล้วเริ่มใหม่ หรือให้ทานยี่ห้อyazเมื่อเมนส์มาโดยไม่ต้องรอแผงเก่าหมดคะ
    Whawha Whawha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Whawha Whawha

    ยาคุมยาสมิน (yazmin) เป็นยาคุมที่มี 21 เม็ด ซึ่งสามารถกินต่อจากยาคุมแบบแผง 28 เม็ดเพื่อให้มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่องได้

    โดยตอนนี้แนะนำการรับประทานยาคุมแบบ 28 เม็ดให้ครบ โดยยาคุมชนิด 28 เม็ดจะมีฮอร์โมนแค่ 21 เม็ดแรก และ 7 เม็ดสุดท้ายจะเป็นเม็ดแป้ง กินเพื่อป้องกันการลืมกิน และจะเป็นช่วง 7 วันที่เว้นเพื่อให้มีประจำเดือนมาด้วย ดังนั้นเมื่อกินครบ 28 เม็ดแล้ว ให้เริ่มกินยาคุม yazmin เม็ดแรกในวันต่อไปทันที หรือหากต้องการเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนก็สามารถทำได้เช่นกัน ไม่จำเป็นต้องกินยาเม็ดแป้งให้ครบค่ะ