• มีเพศสัมพันธ์และใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป หลังจากนั้นประมาณ 1 อาทิตย์มีเลือดเหมือนประจำเดือนออกมา มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  • คือ ผมมีsex กับแฟน หลั่งนอกครับแต่ผมซื้อยาคุมฉุกเฉินให้ทานครับ หลังจากเสร็จ ประมาณครึ่งชม. ผ่านมาเกือบๆอาทิตย์เมนส์แฟนผมมา 2-3 วันครับ หายเมนส์ได้วันนึงมีคราบสีน้ำตาล บวกเวียนหัวคลื่นใส้ เจ็บท้องน้อย อยากทราบว่า มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมครับ
    บังบอล ผู้มีเนตรสังสาระ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บังบอล ผู้มีเนตรสังสาระ

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมกำเนิดชนิดที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง เป็นชนิดที่ใช้กินหลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว โดยยาจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนดไม่ว่าจะเป็น 1 หรือ 2 เม็ด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องตามมาได้

    ซึ่งเลือดที่ออกมานั้น อาจจะเลือดประจำเดือนที่มาตามรอบ ซึ่งก็บ่งบอกว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ หรืออาจเป็นเลือดที่เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินได้ หากไม่แน่ใจว่าเป็นรอบเดือนจริงหรือไม่ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ซึ่งชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าไม่แน่ใจผลหรือไม่สบายใจ สามารถไปยืนยันผลที่รพ.ได้อีกคร้ง อาการอื่นๆดังกล่าวมาไม่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยการตรวจทางปัสสาวะดังกล่าวไป

    และหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าการใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป