• กินยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด แต่เผลอกินสลับเม็ดกัน เสี่ยงตั้งครรภ์ไหม

  • พอดีหนูกินยาคุมมินนี่28เม็ด แถวแรกกินปกติ พอแถว2เผลอไปกิน 14-8 เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ไหมคะ
    ขวัญนภา จุ้มอ้าย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ขวัญนภา จุ้มอ้าย

    ยาคุมกำเนิดมินนี่ชนิด 28 เม็ดนั้น ในยาแต่ละเม็ดจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในขนาดต่ำมาก แต่ยังมีฤทธิ์คุมกำเนิด แต่จะลดผลข้างเคียงเช่นคลื่นไส้ อาเจียน บวมน้ำลงไปได้

    ดังนั้นการที่ปริมาณยาแต่ละเม็ดมีฮอร์โมนอยู่เท่าๆกัน จึงสามารถกินสลับเม็ดกันได้ไม่มีปัญหาค่ะ สำคัญคือการกินยาทุกวันจนหมดแผง และสังเกตรอบเดือนในช่วงเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้ายอีกครั้ง ซึ่งควรจะมา หากประจำเดือนไม่มาในช่วงที่กินเม็ดแป้ง แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้นก่อน หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ จึงค่อยเริ่มยาคุมแผงต่อไปได้