• กินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกมา แล้วประจำเดือนจะคลาดเคลื่อนไหม

  •  Grace Zeraa
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่17ตุลาคม มีอะไรกับแฟนวันที่23ตุลาคม กินยาคุมฉุกเฉินทันทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกสีแดงแต่ไม่ใช่เลือด ปจด วันที่13พฤศจิกายน มีอะไรกับแฟน และก้ทานยาคุใฉุกเฉินทันที (ทุกครั้งที่มีอะไรกันแฟนก้จะหรั่งนอกตลอด) อยากถามว่าประจำเดือนจะคลาดเคลื่อนไหม หรือมีผลกระทบอะไรไหม เพราะว่ากินยาคุม2ครั้งและครั้งแรก ปจด ก้ยังไม่มาด้วย เครียดมากคะ
    Grace Zeraa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Grace Zeraa

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้นยังมีโอกาสพลาดทำให้ตั้งครรภ์ได้สูงถึงประมาณ 20% ไม่แนะนำการใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาด

    โดยหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด ยาจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 80-90% โดยหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องตามมาได้ ไม่ควรใช้วิธีนี้บ่อยๆเพราะประสิทธิภาพด้อยกว่าวิธีอื่นและผลข้างเคียงมีได้มาก

    ดังนั้นเลือดที่ออกมานั้น อาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยา ประจำเดือนจะคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากรอบก่อน หากเกินจากนี้ไปแล้ว ควรจะตรวจดูการตั้งครรภ์ ซึ่งชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป