• กินยาคุมกำเนิดมาได้ 10 วัน มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก ต้องกินยาคุมฉุกเฉินด้วยไหม

  •  Nttnx
    สมาชิก
    คือตอนนี้หนูเริ่มกินยาคุมแบบรายเดือนได้ประมาณ10วัน แล้วเมื่อคืนมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ใส่ถุงยาง และหลั่งนอก อยากทราบว่าในกรณีนี้ หนูต้องกินยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยรึเปล่าคะ
    Nttnx  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nttnx

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจัดว่าเป็น การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นหากได้เริ่มยามาอย่างติดต่อกันครบ 10 วันแล้วนั้น สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ โอกาสตั้งครรภ์ขณะกินยาอยู่มีน้อยมากๆดังกล่าวไป สำคัญคือการกินยาต่อไปต่อเนื่องจนครบแผงยา และสังเกตรอบเดือนในช่วงที่ยาหมดอีกครั้งค่ะ ในกรณีนี้ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินแต่อย่างใด