• มีเพศสัมพันธ์ถุงยางขาด ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 4 ชั่วโมง มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  fillip
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันที่ 13 แต่เมนส์มาไม่ตรงกันสักเดือนเลยนะคะ เดือนที่แล้วมาวันที่ 10-14 แต่เดือนนี่ยังเลยค่ะ แต่แฟนลืมใส่ถุงแล้วแตกใน แต่กินยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 3-4 ชมหลังมีเพศสัมพันจะท้องไหมคะ
    fillip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fillip

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางอนามัยและมีการหลั่งในนั้นมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้สูงค่ะ ไม่ควรพยายามทำการนับวัน เพราะมีโอกาสผิดพลาดได้

    แต่หากมีการใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมง และใช้อย่างถูกต้อง ครบถ้วนตามข้างฉลากกำหนด มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยลงประมาณ 80-90% แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใช้วิธีการดังกล่าวบ่อยๆ เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าการใช้ถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน และมีผลข้างเคียงทำให้เลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้