• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน มีเลือดออกทางช่องคลอดมาได้แล้ว 3 วัน ใช่เลือดประจำเดือนหรือไม่หรือเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก

  •  Kanyarat Chaloemsuk
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 16 กค. ไม่ได้ใส่ถุงหลั่งข้างนอก หลังจากนั้นประมาณ3ชม.ก็กินยาคุมฉุกเฉิน plan b 1.5 เลยค่ะ หลังจากนั้นประจำเดือนมาวันที่ 27 มาแค่ 2 วัน คืนวันที่2ที่ประจำเดือนมาน้อยมาก ซึ่งปกติจะมาเยอะมากในคืนวันที่2ของประจำเดือนในแต่ละเดือน แต่วันที่1ที่ประจำเดือนมา ประจำเดือนมาเต็มแผ่น วันที่2 ก็มาเต็มแผ่น (เปลี่ยนวันละ2แผ่น) จนวันนี้วันที่3ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติมาก เหมือนแทบจะหมดแล้ว ซึ่งปกติวันที่3ยังมาเยอะอยู่เลย แต่วันนี้มาเหมือนแบบวันสุดท้ายที่ประจำเดือนจะหมด เป็นคนประจำเดือนมา7วัน อยากทราบว่าเลือดที่ออกมาเป็นเลือดประจำเดือนหรือเปล่าคะหรือเลือดล้างหน้าเด็ก แล้วจะตั้งครรภ์หรือเปล่าคะ ลองตรวจ 3รอบจากปัสสาวะ ก็ขึ้น1ขีด แต่ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติค่ะ หรือเป็นเพราะยาคุมฉุกเฉิน
    Kanyarat Chaloemsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanyarat Chaloemsuk

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นการใช้ฮอร์โมนเพศในระดังสูงมากคราวเดียวหรือห่างกัน 12 ชั่วโมงเพื่อทำให้มดลูกไม่เหมาะสมต่อการฝังตัวของตัวอ่อน ต้องใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้าใช้อย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์ลดลงไปได้ประมาณ 80-90%

    หลังการใช้ยาอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ในอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ และอาจทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้

    เลือดที่ออกมานั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดที่ออกตรงรอบเดือนหรือไม่ ถ้าใช่ก็อาจเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ สามารถมาได้ 3-7 วัน ไม่จำเป็นต้องมา 7 วันเท่ากันทุกครั้งค่ะ หรือถ้าเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ก็อาจมาได้ประมาณ 1-3 วันเช่นกัน ส่วนเรื่องเลือดล้างหน้าเด็กนั้น ยังคิดถึงได้น้อย หากได้กินยาคุมฉุกเฉินอย่างครบถ้วนและถูกต้อง

    แนะนำซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยัน ซึ่งให้ผลบวกได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังตั้งครรภ์ค่ะ อาจจะยืนยันอีกครั้งอีกประมาณอาทิตย์ถัดไป หรือถ้าตอนนี้ไม่สบายใจ สามารถไปยืนยันที่รพ.ร่วมด้วยได้