• มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินแล้ว จะท้องไหม

  •  Chayanan Kumnoed
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับแฟนแล้วพลาดหลั่งในอ่ะค่ะเลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินจะท้องมั้ยค่ะ
    Chayanan Kumnoed  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chayanan Kumnoed

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันนั้นทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ จึงมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินค่ะ

    โดยยาคุมฉุกเฉินควรรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินให้ตรงเวลาและครบตามข้างฉลากกำหนด จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% ค่ะ

    หลังการใช้ยา ควรสังเกตเรื่องประจำเดือนอีกครั้ง หากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อน ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนไม่มาตามกำหนด ควรจะไปตรวจยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งนะคะ