• กินยาคุมกำเนิดภายใน 5 วันแรกของประจำเดือน จากนั้นอีก 4-5 มีเพศสัมพันธ์กัน จะท้องไหม

  •  Obb Pongsiripisit
    สมาชิก
    ขอสอบถามครับ ปกติแล้วแฟนทานยาคุมรายเดือนมาตลอด แต่มีช่วงเดือน เมษายนที่หยุดกินไป 1เดือน แต่ประจำเดือนก็มาปกติ จนประจำเดือนหมดในช่วงกลางเดือน มิ.ย แฟนก็เริ่มทานยาคุมรายเดือนอีกครั้งเริ่มทานตั้งแต่ ช่วง5วันแรกที่เป็นประจำเดือน แต่หลังจากที่กลับมาเริ่มทานได้ประมาณ 4-5วัน ก็มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันแล้วมีการหลั่งใน ถ้าเป็นประมาณนี้จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมครับ
    Obb Pongsiripisit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vp

    การใช้ยาคุมกำเนิดนั้น จะได้ประสิทธิภาพทันทีที่กินในแผงนั้นๆ ไม่จำเป็นต้องกินติดต่อกันมาตลอดค่ะ โดยควรเริ่มกินอย่างถูกต้องคือภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หากเริ่มช่วงอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกันได้ และกินติดต่อกันทุกวันจนครบแผงค่ะ

    หากได้เริ่มกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน สามารถมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ทันที โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก

    แนะนำการกินยาในแผงนี้ต่อไปอย่างต่อเนื่องทุกวันจนครบแผง และสังเกตรอบเดือนในช่วงท้ายเดือนหรือช่วงยาหมดแผงอีกครั้งค่ะ หากประจำเดือนไม่มา ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์มาตรวจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ ค่อยเริ่มยาแผงต่อไป

    Obb Pongsiripisit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vp

    การใช้ยาคุมกำเนิดนั้น จะได้ประสิทธิภาพทันทีที่กินในแผงนั้นๆ ไม่จำเป็นต้องกินติดต่อกันมาตลอดค่ะ โดยควรเริ่มกินอย่างถูกต้องคือภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หากเริ่มช่วงอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกันได้ และกินติดต่อกันทุกวันจนครบแผงค่ะ

    หากได้เริ่มกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน สามารถมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ทันที โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก

    แนะนำการกินยาในแผงนี้ต่อไปอย่างต่อเนื่องทุกวันจนครบแผง และสังเกตรอบเดือนในช่วงท้ายเดือนหรือช่วงยาหมดแผงอีกครั้งค่ะ หากประจำเดือนไม่มา ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์มาตรวจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ ค่อยเริ่มยาแผงต่อไป