• เมื่อคืนกินยาคุม แล้วยาคุมติดคอ ตื่นเช้ามาเวียนหัว อาเจียน ขมคอ ควรกินยาต่อหรือหยุดกิน

  •  pp_kitty
    สมาชิก
    เมื่อคืนกินยาคุม ยาคุมติดอยู่คอ กินน้ำแล้ว ก็ยังติดอยู่ที่คอ ตื่นเช้าขึ้นมาเวียนหัว อาเจียนออกมาแบบขมคอ อยากสอบถามว่าอาการอาเจียนออกมาแบบขมคอ เกิดจากเมื่อคืนที่กินยาคุมแล้วยาคุมติดอยู่คอใช่ไหมคะ แบบนี้จะมีผลอะไรไหมคะ ฉันควรกินยาคุมต่อ หรือหยุดกินยาคุมดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pp_kitty,

                         หากเม็ดยาติดคอหรือหลอดอาหาร ก็ให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ในที่สุด เม็ดยาก็จะละลายออกมาหมดเองค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร และหากยังต้องการคุมกำเนิดต่อ ก็ควรต้องทานยาคุมกำเนิดต่อไป โดยควรดื่มน้ำมากๆ ในขณะที่ทานยา เพื่อช่วยให้เม็ดยาลงสู่กระเพาะอาหาร แต่หากมีปัญหาในการกลืนยาจริงๆ ก็อาจเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิด เช่น ฉีดยาคุมกำเนิด แปะแผ่นคุมกำเนิด ฝังยาคุมกำเนิด เป็นต้น

                          สำหรับอาการที่ขมคอ อาจเกิดจากการที่อาเจียนออกมา โดยรสขมอาจมากจากน้ำดีก็ได้ หรืออาจเกิดจากส่วนของยาที่ยังคงละลายอยู่ในคอ และการมีรสขมในคอ ก็เป็นตัวกระตุ้นให้รู้สึกอยากอาเจียนได้ แนะนำควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ตามที่กล่าวไป และสังเกตอาการไปก่อน ส่วนอาหารก็ควรทานอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัดไปก่อน ยังไม่ควรดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมต่างๆ หากอาการอาเจียนยังคงเป็นต่อเนื่อง ก็ไม่น่ามีสาเหตุจากยาที่ติดคอ โดยอาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น ซึ่งหากยังอาเจียนต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ