• ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินจะมีอาการประมาณกี่วันครับ แล้วสามารถกินยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการปวดได้หรือไม่

  •  ตุ'ลา' คม
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คุณหมอครับผมอยากจะทราบว่า อาการผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินจะมีอาการประมาณกี่วันครับ แล้วสามารถกินยาพาราเพื่อบรรเทาอาการปวดได้หรือไม่ครับ
    ตุ'ลา' คม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตุ'ลา' คม

    ยาคุมฉุกเฉินประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในขนาดสูง กินทันทีภายใน 72 ชั่วโมหลังมีเพศสัมพันธ์เพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์

    แต่ไม่ใช่วิธีที่แนะนำให้ใช้บ่อยๆ เพราะประสิทธิภาพค่อนข้างต่ำกว่ายาคุมปกติ และมีผลข้างเคียงที่พบได้เช่น ปวดท้อง ปวดหัว ปวดหน้าอก รู้สึกป่วยอ่อนเพลีย ร่างกายอ่อนล้า ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดไหลก่อนถึงรอบประจำเดือน หรือประจำเดือนมาช้าได้แต่ไม่ควรคลาดเคลื่อนไปเกิน 7 วัน

    อาการต่างๆดังกล่าวมาควรอยู่ประมาณไม่เกิน 1 สัปดาห์แรกหลังใช้ยา หากมีอาการ สามารถกินยาแก้ปวดเช่นพาราเพื่อบรรเทาอาการปวดได้ หากอาการเป็นเรื้อรัง หรือประจำ่เดือนมาคลาดเคลื่อนไปเกิน 7 วันควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม