• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 7 พ.ค. แล้ววันที่ 12 พ.ค.มีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากยาคุมฉุกเฉินหรือไม่

  •  Chen PananCherng
    สมาชิก
    แฟรผมกินยาคุมฉุกเฉินไป วันที่ 7 พฤษภา แล้ววันที่ 12 มีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือน แล้วไปหมดประมาณวันที่ 16 พฤษภา แต่เดือนที่แล้วแฟนผมประจำเดือนมาวันที่ 30 เมษา แต่เดือนนี้เลยวันมาแล้วอยากทราบว่าเกิดจากการกินยาคุมฉุกเฉินใช่มั้ยครับ แล้วมันจะเคลื่อนจากเดิมไปอีกกี่วันครับ
    Chen PananCherng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chen PananCherng

    ยาคุมฉุกเฉินเป็นฮอร์โมนเพศในระดับสูงกินทีเดียว หรือ 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพเต็มที่ประมาณ 80-90% ค่ะ

    โดยหลังใช้ยาคุมประเภทนี้ อาจทำให้มีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด 1-2 อาทิตย์หลังจากนั้น หรือมีประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไป แต่สุดท้ายแล้วก็ควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อนค่ะ เลือดที่ออกมาตามหลังการใช้ยาน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงจากการใช้ยามากที่สุด

    หากประจำเดือนมาช้ากว่านั้น ควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะตรวจพบได้ค่ะ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนไม่มา ควรไปตรวจยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งค่ะ