• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนอยู่ ประจำเดือนไม่มา แต่อยู่ๆมีเลือดออกมาผิดปกติ เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ ฉีดยาคุมมาประมาณ2ปีแล้วค่ะไม่จำเดือนไม่มาแต่มาเดือนนี้มีเลือดออกเหมือนแระจำเดือนฉีดยาคุมล่าสุดวันที่27มี.ค ครบกำหนดวันที่26 มิ.ย ค่ะ ก่อนหน้าเลือดจะมาได้ทานยาดีท็อกและยานมไปค่ะอยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนมา3กว่าแล้วค่ะ
    นิกเนม หมิว'ว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นิกเนม หมิว'ว

    การใช้ยาคุมแบบฉีดรายเดือน หรือราย 3 เดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โอกาสตั้งครรภ์ขณะที่ใช้ยาฉีดอยู่มีน้อยมากๆน้อยกว่า1% โดยสำคัญคือการไปฉีดให้ตรงเวลาตามแพทย์นัดค่ะ

    โดยยาคุมแบบฉีดรายเดือนอาจมีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยๆเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปอาจจะหายไปไม่มาหลายๆเดือน แล้วอยู่ๆก็มาอีกครั้งได้ เรียกว่ามาไม่สม่ำเสมอค่ะ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ดังกล่าวมา อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาฉีดคุมกำเนิดค่ะ หากเป็นแค่กระปริดกระปรอยมาประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดไปได้เอง ก็ไม่น่ามีอะไร ยกเว้นว่ามาติดต่อกันนานกว่านั้น หรือออกเยอะเป็นลิ่มเลือด มีปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย อาจมีความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ซ่อนอยู่ได้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ควรจะงดการใช้ยาดีท็อกดังที่กล่าวมาไปก่อนรวมไปถึงไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะไม่ทราบว่าเป็นยาที่มีส่วนประกอบอะไรที่แน่ชัด อาจจะมีผลต่อยาฉีดคุมกำเนิดหรือทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้หรือเปล่า