• ฉีดยาคุมเเบบ 3 เดือน ประมาณ 2 ปีเเล้ว หยุดฉีดมาตั้งแต่ต้นปี ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  • ชีดยาคุมมาประมาน2ปีกว่าเเล้วค่ะ แบบ3เดือนชีดที ต้องเเต่ชีดประจำเดือนไม่มาเลยค่ะ ตอนนี้หยุดชีดมาต้องเเต่ต้นปี นะตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ ตรวจเเล้วไม่ท้อง แต่อ้วนขึ้นมากเลยค่ะ
    เนย'ยย ดำ'าา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เนย'ยย ดำ'าา

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดทุกเดือนหรือทุก 3 เดือนนั้น เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากประมาณ 95-99% โอกาสตั้งครรภ์ขณะที่ฉีดยามีน้อยมากๆ น้อยกว่า 1% ค่ะ

    โดยการใช้ยาคุมกำเนิดประเภทดังกล่าว อาจมีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยเช่นเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงขั้นไม่มา ปวดท้อง น้ำหนักตัวขึ้นได้ในผู้ใช้บางราย

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา หลังหยุดใช้ยาฉีดคุมกำเนิดอาจจะยังทำให้ไม่มีการตกไข่และไม่มีประจำเดือนได้ประมาณ 1-6 เดือนแรก หรือบางรายก็เป็นปีได้ ซึ่งสุดท้ายแล้วประจำเดือนจะค่อยๆกลับมาได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก หรือโรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มา

    อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง โดยหากยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ เมื่อหยุดยาฉีดคุมกำเนิด จะต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีการอื่นเช่นการใช้ยาคุมแบบแผงหรือถุงยางอนามัยต่อทันทีค่ะ ถึงแม้ประจำเดือนจะยังไม่มาก็ตาม