• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ไม่เคยมีประจำเดือน พอมาเข็มล่าสุด น้ำหนักขึ้นเร็ว จะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ไหม

  • สวัสดีค่ะ พอดีว่าดิฉันฉีดยาคุม แบบ3เดือนมาประมาณ 4ปีแล้วค่ะ ไม่เคยมีประจำเดือนเลย แต่เมื่อฉีดเข็มล่าสุดสังเกตุว่าน้ำหนักขึ้นเร็วมาก แล้วมีอาการเหมือนคนท้อง แบบนี้จะสามารถท้องได้ไหมค่ะ
    ป. ปลา ตา กลม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ป. ปลา ตา กลม

    การใช้ยาคุมแบบฉีดรายเดือน 3 เดือนนั้นเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากค่ะ ประมาณ 99% โอกาสตั้งครรภ์ขณะที่ฉีดยาอย่างต่อเนื่องมีน้อยมากๆน้อยกว่า 1%

    โดยผลข้างเคียงจากการคุมกำเนิดโดยวิธีนี้นั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดแบบกระกริดกระปรอย ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่ ปวดท้อง น้ำหนักขึ้น สิวขึ้นในผู้ใช้บางรายได้

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา อาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฉีดคุมกำเนิดได้เช่นกัน ส่วนเรื่องตั้งครรภ์อย่างที่กล่าวไปว่ามีโอกาสน้อยค่ะ แนะนำการใช้คือไปฉีดยาอย่างต่อเนื่องตามที่แพทย์นัด หากไม่ชอบผลข้างเคียงดังกล่าว คืออยากให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ อาจจะปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเพื่อเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดเช่นใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนแทน ส่วนเรื่องน้ำหนักนั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับยาโดยตรงก็ได้ แนะนำการรับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอร่วมไปด้วย หากน้ำหนักยังขึ้นมากอย่างผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม