• หลังมีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัย มีตกขาวสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอด มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  karma
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ คือหนูมีพสพ.วันที่ 22 เดือน 5 ค่ะ แต่แฟนใส่ถุงนะคะ เช็คเรียบร้อยว่าไม่มีการรั่ว แต่ไม่กี่วันก่อนหนูมีตกขาวสีน้ำตาล ตอนนี้ไม่รู้ว่าเป็นปจด.หรือตกขาวอะค่ะ เป็นคนที่ปจด.มาไม่ตรงรอบ และมาบางเดือนค่ะ แต่หนูลองนิ้วเข้าไปเป็นเลือดสีแดง แต่ข้างนอกมันเป็นเมือกสีน้ำตาลอะค่ะ มีโอกาสท้องไหมคะ
    karma  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ karma

    หากมีเพศสัมพันธ์โดยที่ใส่ถุงยางอนามัยเอาไว้ตลอดเวลา ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆค่ะ น้อยกว่า 2%

    โดยการมีตกขาวสีน้ำตาล คล้ายสีปนเลือดออกมาจากช่องคลอดในระหว่างรอบเดือนที่ไม่ใช่ประจำเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาได้จาก การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก แผลฉีกขาดที่อวัยวะเพศภายนอก ถุงน้ำรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ส่วนเื่องภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์นั้นมีโอกาสน้อยอย่างที่กล่าวไปเรื่องของการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ

    หากยังมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดอย่างต่อเนื่อง ออกมากเป็นลิ่มเลือด ปวดท้องน้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป และควรปรึกษาแพทย์เรื่องประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอด้วยเพื่อหาสาเหตุของความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ถ้ามีร่วมด้วย

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองในระหว่างนี้ อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองได้ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิค่ะ