• กินยาคุมฉุกเฉินเยอะมาก 20 กว่าครั้ง แต่ตอนนี้กินชนิด 21 เม็ดแล้ว ในอนาคตจะมีลูกได้ไหม

  •  Eve Phetcharat
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมฉุกเฉินเยอะมากค่ะหมอ ประมาณ20+ได้ หนูกังวลในอนาคตมากเลยว่าถ้าหนูอยากมีลูก หนูจะมีได้ไหม๊
    Eve Phetcharat  Eve Phetcharat
    สมาชิก
    แต่ตอนนี้หนูมากินแบบ21เม็ดแล้วค่ะ มากินเป็บแบบแผงแล้ว หนูอยากมีลูกในอนาคต จะมีได้ไหมคะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Eve Phetcharat,

                       การทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ นั้น ย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้การผลิตฮอร์โมนผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ แต่ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากแต่อย่างใดค่ะ และหากในตอนนี้ ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดแล้ว ยาคุมก็ย่อมจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีกว่า และหากในอนาคต ต้องการตั้งครรภ์ ก็ให้หยุดทานยาคุม และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะกลับมาภายในไม่กี่สัปดาห์ หากไม่ได้มีโรคหรือภาวะอื่นๆ ที่จะมีผลต่อการมีลูกค่ะ เช่น ปริมาณอสุจิจากฝ่ายชายที่น้อย มดลูกที่มีรูปร่างผิดปกติ ท่อนำรังไข่ที่อุดตัน การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติ เป็นต้น