• ลูกอายุ 1 ขวบ 4 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา แล้วไปมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  Kronkanok Thapping
    สมาชิก
    ลูก1ขวบ4เดือน ปจด. ยังไม่มา และไปมีเพศสัมพัน ล่ะก้กินยาคุมฉุกเฉิน เมนส์จะมามั้ยมาตอนไหนหรือไม่มาและจะท้องมั้ยค่ะจะเป้นอะไรมั้ย?

    สวัสดีค่ะ คุณ Kronkanok Thapping,

                         หากคลอดลูกมาได้ 1 ปี 4 เดือนแล้ว และยังไม่มีประจำเดือนมา และที่ผ่านมา ได้เคยมีเพศสัมพันธ์ไปบ้างแล้ว ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีโรคอ้วน การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง เกิดจากมีภาวะกลุ่มอาการ sheehan syndrome (แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ หลายอย่างร่วมด้วย) มีพังผืดในโพรงมดลูก เป็นต้น

                          ส่วนการที่เพิ่งมีเพศสัมพันธ์ไป แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ไม่ได้ 100% ดังนั้น ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ด้วยค่ะ

                          หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แต่ก็ยังคงไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ