• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 11 พ.ย. หลังจากนั้นมีประจำเดือนมา แล้วกินอีกวันที่ 27 พ.ย. ประจำเดือนมา 3 ธ.ค. เป็นอะไรไหม

  • ประจำเดือนมาหลังจากมีเพศสัมพันธ์1วันแต่ก่อนหน้านั้นกินยาคุมฉุกเฉนได้6วันเป็นอะไรไหมค่ะวันที่11เดือนพฤษจิกาที่ผ่านมาพึ่งกินไปค่ะหลังจากนั้น7วันประจำเดือนมาและ27ที่ผ่านมาก็พึ่งกินไปค่ะเมื่อวานนี้มีเพศสัมพันธุ์เป็นการหลั่งนอกและประจำเดือนมาวันนี้เป็นอะไรไหมคะปกติมา13-19ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เลือดพ่อ มันแรง,

                         การทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 11 พ.ย. แล้วหลังจากนั้น 7 วัน หรือวันที่ 18 พ.ย. ได้มีเลือดออกมา ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ เพราะอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา

                         ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกครั้งในวันที่ 27 พ.ย. แล้วหลังจากนั้น 6 วัน หรือวันที่ 3 ธ.ค. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าว น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน ไม่น่าใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นาน

                         หลังจากนี้ ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินอีก  เพราะการทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ จะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ

                        ดังนั้น หลังจากนี้ ก็ควรรอให้ประจำเดือนในรอบต่อไปมา แล้วเริ่มใช้ยาคุมหรือฉีดยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ