• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน 2-3 วัน ก็เป็นประจำเดือน แล้วครบสองเดือน ประจำเดือนไม่มาเลย ตอนนี้มีเลือดออกจางๆ จะท้องไหม

  •  Sarocha Linna Pamairang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอยากทราบว่า เมื่อสองเดือนก่อน หนูมีอะไรกับผู้ชายหลั่งนอก 2 ครั้ง กลางคืนกับตอนเช้า จากนั้น ไม่เกิน5ชม.หนูกินยาคุมฉฉ.2-3 ก็เป็นประจำเดือน แล้วครบสองเดือน ปจด.ไม่มาเลยค่ะ ตอนนี้มีเลือดออกตอนแรกเข้มหน่อยแล้วก็จางละก็หยุด แต่ก่อนมีเลือดออกได้ตรวจครรภ์แล้ว ผลว่าไม่ตั้งครรภ์ แล้วแบบนี้จะเป็นไรมั้ยคะ? กังวลมากค่ะตอนนี้

    คุณ Sarocha

    ฤทธิ์ของยาคุม จะมีกลไก ไปทำให้การตกไข่ถูกระงับไป ถุงไข่ไม่แตกต้ว จึงไม่มีการตกไข่ และบางส่วนทำให้การสร้างเมือกที่มดลูก และมีการบีบตัว จึงทำให้ไข่ที่ปฏิสนธิเกาะไม่ได้บ้าง  ถ้ามีการกินยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ก็ยิ่งทำให้วงจรการตกไข่เสียไป ไม่เป็นปกติ จึงมีผลต่อ ปจด ได้

    ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน คือ ปวดหัวปวดท้องน้อย ปวดหน้าอก ปจก มาช้าหรือกระปริดกระปรอย  ถ้ามาช้าเกิน 7 วันควรตรวจการตั้งครรภ์

    คำแนะนำ กรณีอาการของคุณก็เป็นไปได้ว่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน  และเมื่อคุณ ตรวจการตั้งครรภ์เป็นผลลบ ก็เชื่อได้ว่า จะไม่ท้องครับ

    อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกทีครับ