• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกก่อนประจำเดือน ผิดปกติไหม

  •  hihello
    สมาชิก
    เดือนนี้ประจำเดือนมาวันที่3ถึงวันที่6ค่ะ แต่มีเพศสัมพันธ์วันที่7แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน แล้วเหมือนมีประจำเดือนมาวันที่13ซ้ำอีกของเดือนนี้ มันผิดปกติหรือเปล่าคะ
    hihello  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ hihello

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  85-95%

    ผลข้างเคียงหลังกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องทำอะไร หากไม่ได้มีอาการรุนแรงหรือเป็นเรื้อรัง

    อาการดังกล่าวมาอาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้ แนะนำสังเกตอาการว่าเลือดค่อยๆจางไปเองหรือไม่ หากเลือดออกมามากขึ้น ปวดหน่วงท้องน้อย อาจเป็นเลือดออกจากสาเหตุอื่นๆเช่นมีการติดเชื้อในมดลูก ปากมดลูก หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ควรไปพบสูตินรีแพทย์

    ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก