• กินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อ 7 วันก่อน ตอนนี้มีเลือดไหฃ และปวดท้องคล้ายประจำเดือน เป็นผลจากยาไหม

  •  helloimspidy
    สมาชิก

    แฟนกินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อประมาณ 7 วันที่แล้วอะครับ ตอนนี้มีเลือดไหลออกมาเป็นก้อนๆคล้ายประจำเดือนสีน้ำตาลเข้มๆๆ แล้วก็มีอาการปวดท้องคล้ายประจำเดือน อยากทราบว่าเป็นผลจากการกินยาคุมฉุกเฉินใช่หรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ helloimspidy,

                          หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้

                           ดังนั้น หากเลือดที่ออก ไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ได้เป็นเลือดประจำเดือน ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ ส่วนอาการปวดท้องน้อย ก็เป็นอาการที่สามารถพบร่วมได้ขณะที่มีเลือดออกค่ะ

                           ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่ากำหนดก็ได้ค่ะ ซึ่งหากมาช้ากว่ากำหนดไปนานกว่า 1 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ