• ทานยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเลือดออก ต่อมาอีก 1 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์อีก จะมีโอกาสท้องไหม

  •  gr_eight
    สมาชิก
    เดือนนี้ใช้ยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 1 ครั้ง และมีผลข้างเคียง คือมีเลือดออก อยากทราบว่าภายในเดือนนี้ทำให้มีอัตราการตั้งครรภ์ลดลงรึป่าวคะ และถ้าภายในเดือนนี้หลั่งในหลังจากรับประทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 อาทิตย์จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากน้อยเพียงใด ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ gr_eight,

                         การทานยาคุมฉุกเฉิน ควรทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วไม่เกิน 72 ชั่วโมง แต่ยิ่งทานช้า ประสิทธิภาพก็จะลดลง เช่น หากทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% แต่หากทานภายในช่วง 48-72 ชั่วโมง จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้เพียง 58%  และยาก็จะช่วยจะป้องกันเฉพาะหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ในวันนั้นเท่านั้น หากต่อมาอีก 1 สัปดาห์ ได้มีเพศสัมพันธ์อีกดังกล่าว ยาที่ได้ทานไปแล้ว ก็จะไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ และไม่ได้ทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์ลดลงแต่อย่างใดค่ะ ซึ่งจำเป็นต้องทานซ้ำอีกครั้ง

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมาผิดปกติ และการใช้บ่อยๆ ประสิทธิภาพของยาก็จะลดลงเรื่อยๆ ค่ะ ดังนั้น ควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพดีกว่า เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น