• ฝังยาคุมหลังคลอด มีเพศสัมพันธ์ที่ 6 สัปดาห์ ตอนนี้ 3 เดือนแล้ว มีคลื่นไส้ อาเจียน แพ้ท้องไหม

  •  Neung Phanida
    สมาชิก
    หนูฝังยาคุมตอนหลังคลอดแล้วหนูมีอะไรกับแฟนตอน6สัปดาหลังคลอดแล้วตอนนี้ได้ลูกได้3เดือนกว่าแล้วหนูมีอาการขึ้นใส้อาเจียนมันจะเป็นอาการแพ้ท้องหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Neung Phanida,

                         หากได้ฝังยาคุมกำเนิดตั้งแต่หลังคลอด และเพิ่งได้มีเพศสัมพันธ์ที่ 6 สัปดาห์หลังคลอด ยาฝังคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05%

                         ดังนั้น อาการคลื่นไส้-อาเจียนที่เป็นอยู่ จึงไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ แต่น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ มากกว่า เช่น อาหารเป็นพิษ โรกกระเพาะอาหาร ผลข้างเคียงจากการทานยาหรืออาหารบางชนิด การมีความเครียด พักผ่อนน้อย นอนไม่หลับ เมารถ-เมาเรือ เป็นต้น

                        หากไม่แน่ใจหรือกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ การบรรเทาอาการในเบื้องต้น ได้แก่ การจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ งดการทานอาหารไปก่อนประมาณ 2-3 ชั่วโมง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น หากยังคงมีอาเจียน อาจทานยาแก้อาเจียน เช่น เมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ