• ทานยาคุมมา 4 ปีแล้ว จะเลิอกมานยา แล้วใช้ถุงยางอนามัยแทน จะเลิกทานได้เลยไหม

  •  Dumex Ketwadee
    สมาชิก
    ทานยาคุมชนิดแอนนามาประมาน4ปีได้แล้วค่ะ ประจำเดือนมาปกติทุกเดือนทีนี้จะเลิกทานแล้วหันมาใช้ถุงยางแทนเวลามีเพศสัมพันธ์ สามรถเลิกได้เลยไหมค่ะถ้าทานหมดแผงแล้ว กรณียังไม่พร้อมตั้งครรภ์แต่อยากหยุดกินตอนนี้อายุ20-21ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dumex Ketwadee,

                        หากไม่ต้องการที่จะทานยาคุมกำเนิดแล้ว สามารถที่จะหยุดทานได้ทันที ไม่จำเป็นต้องรอจนหมดแผงก็ได้ และเมื่อหยุดทานยาไปแล้ว 2-4 วัน ก็จะมีเลือดออกมา คล้ายกับการที่เราทานยาจนหมดแผง

                        และเมื่อหยุดทานแล้ว ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์หลังที่หนุดทานยา ควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ต่อไป โดยหากจะใช้ถุงยางอนามัย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ซึ่งจะมีโอกาสมากกว่าการทานยาคุมกำเนิด

                         ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น โดยให้เริ่มฉีดยาหรือฝังยาเมื่อทานทานยาคุมกำเนิดจนครบแผง การป้องกันการตั้งครรภ์จึงจะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ