• หลังจากมีเพศสัมพันธ์ รับประทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่สอง ก่อนเวลา

  •  chonntee
    สมาชิก
    หลังจากมีเพศสัมพันธ์. แฟนรับประทานยาคุมฉุกเฉิน ไปเวลา1ทุ่ม28 แล้วทานอีกเม็ดในเวลา 7.20 จะยังได้ผลอยู่รึเปล่าครับเพราะเม็ดที่สอง นั้นกินก่อนเวลาหน่ะครับ

    สวัสดีค่ะคุณ  chonntee

    ยาคุมฉุกเฉิน มีชนิดหลัก ๆ 2 ชนิดค่ะ ทั้งสองชนิดควรรับประทานโดยเร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่เกิน 72 ชั่วโมง จึงจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากเป็นชนิด 2 เม็ดควรรับประทานห่างกัน 12 ชั่วโมงค่ะ ในกรณีนี้รับประทานก่อนเวลาครบ 12 ชั่วโมงเพียงเล็กน้อย ไม่น่าจะมีผลต่อประสิทธิภาพโดยรวมของการคุมกำเนิดค่ะ

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน เช่น ปวดท้อง ปวดหัว เจ็บเต้านม รู้สึกเพลีย ร่างกายอ่อนล้า ประจำเดือนมาผิดปกติ โดยทั่วไปมักไม่พบผลข้างเคียงระยะยาวของการใช้ยาคุมฉุกเฉิน หากรับประทานตามที่ระบุไว้ และควรมีการปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการใช้ยาทุกครั้ง

    โอกาสตั้งครรภ์หลังรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอย่างถูกต้องมีไม่มากนักค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากรับประทานภายหลังการมีเพศสัมพันธ์โดยเร็วที่สุด และไม่เกิน 72 ชั่วโมง นอกจากนี้โอกาสการตั้งครรภ์นั้นขึ้นกับช่วงเวลากลางรอบเดือน คือตั้งแต่ประจำเดือนมาวันแรก จนถึงก่อนประจำเดือนมาวันแรกของครั้งถัดไป

    แนะนำว่า หากยังสงสัยหรือไม่แน่ใจ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ