• ประจำเดือนมาวันที่ 8 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 9 และ 14 กินยาคุมฉุกเฉิน 4 วันต่อมามีเลือดออก จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ คือดิฉันเป้นประจำเดือนเมื่อวันที่8แต่เป้นไม่มากเท่าไหร่ แล้ววันที่9ก้มีอะไรกับแฟนทั้งๆที่เป็นประจำเดือนแต่ตอนกลางคืนมันไม่ไหลแร้ววันต่อมาปจด.ก้ออกนิดเดียวเหมือนใกล้หายและก็หายในวันที่12แล้ววันที่14หนูก็มีอะไรกับแฟนโดยที่ไม่ได้ป้องกันแต่ว่าหลังนอกแต่แฟนไม่แน่ใจกลัวว่าอสุจิจะออกโดยไม่รุ้ตัวมีอะไรกันประมาน5ทุ่มพอวันต่อมาเวลาประมาน11:00หนูก้กินยาคุมฉุกเฉินผ่านไปประมาน4วันก้มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนแต่ออกนิดเดียวอยากทราบว่าจะท้องมั๊ยค่ะ ตอนนี้เครียดมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ใอร่' ตัวเล๊ก,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 8 ธ.ค. และมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 14 ธ.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก ดังนั้นอาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาไปแล้ว โดยทานที่ 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าว ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งถือว่าเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ดังนั้น การมีเลือดออกหลังจากที่ทานยาไป 4 วันดังกล่าว จึงน่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน และไม่ได้เป็นการแสดงว่าจะต้องเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นแต่อย่างใดค่ะ

                          สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น มักจะมาในช่วงเวลาเดิม คือประมาณวันที่ 8 ม.ค. (หากมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ประมาณ 30 วัน) หรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้