• ยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนไม่มา

  •  นุ๊ค' นิก
    สมาชิก
    คือ หนูมีอะไรกับแฟนค่ะ แล้วป้องกันแล้วแค่ก็กลัวจะพลาดเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินค่ะแต่ก็ไม่มีผลค้างเคียงอะไรเลยค่ะหมอ แล้วผ่านไปก็ประมาน5-6วัน พอถึงเวลาที่ประจำเดือนจะต้องมา แต่ประจำเดือนไม่มาค่ะ อย่างงี้หนูจะท้องไหมค่ะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ นุ๊ค' นิก

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 70-80 % ค่ะ โดยจะได้ผลดีขึ้นเมื่อรับประทานภายใน 24  ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ค่ะ และหากมีการป้องกันวิธีอื่นร่วมด้วยโอกาสตั้งครรภ์ก็จะลดลงค่ะ

    สำหรับประจำเดือนของเราจะมีรอบประมาณ 28-35 วันค่ะ ถ้าหากผ่านไป 5-6วันยังไม่มาลองนับดูว่าเกิน 35 วันหรือไม่ค่ะ (นับจากวันแรกของประเดือนครั้งล่าสุดค่ะ)โดยสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้ามีได้มากมายค่ะ เช่น ความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ ออกกำลังกายหักโหม รับประทานอาหารน้อย รับประทานยาที่มีผลต่อประจำเดือน ส่วนการตั้งครรภ์ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ขาดประจำเดือนได้ค่ะ ซึ่งการบอกว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ต้องอาศัยการตรวจการตั้งครรภ์จึงจะบอกได้ค่ะ โดยส่วนใหญ่หากประจำเดือนไม่มาเกิน 1 สัปดาห์และมีการตั้งครรภ์ มักจะตรวจพบจากการตรวจปัสสาวะค่ะ

    นุ๊ค' นิก  นุ๊ค' นิก
    สมาชิก
    แต่คุณหมอค่ะ ตอนที่หนูมีอะไรกับแฟน หนูกับแฟนยังไม่ถึงขั้นที่น้ำของผู้ชายจะออกมาเลยค่ะ มีอะำรกันแค่แปปเดวค่ะ จัมีโอกาสท้องไหมค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะค่ะ คุณนุ๊ค'นิก

    เป็นคำถามต่อเนื่องจากครั้งก่อนนะคะ

    การที่มีเพศสัมพันธ์แม้จะยังไม่ถึงช่วงที่ผู้ชายหลั่งน้ำอสุจิ แต่ระหว่างมีเพศสัมพันธ์นั้นผู้ชายจะมีการหลั่งน้ำเมือกออกมาเพื่อหล่อลื่นค่ะ ซึ่งอาจจะมีอสุจิปนออกมาได้ค่ะ อย่างไรก็ตามโอกาสในการท้องจะน้อยกว่าการที่ฝ่ายชายมีการหลั่งน้ำอสุจิค่ะ  รวมถึงได้รับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินก็จะทำให้โอกาสท้องน้อยลงไปอีกค่ะ ระหว่างนี้เราสามารถติดตามประจำเดือนได้ค่ะ

    นุ๊ค' นิก  นุ๊ค' นิก
    สมาชิก
    อ่อค่ะ ขอบคุณมากนะค่ะคุณหมอ
    นุ๊ค' นิก  นุ๊ค' นิก
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ คือหนูมีเรื่องจะปรึกษาอีกได้รึเปล่าค่ะ
    นุ๊ค' นิก  นุ๊ค' นิก
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ คือหนูมีเรื่องจะปรึกษาอีกได้รึเปล่าค่ะ

    ได้ค่ะ ด้วยความยินดีค่ะ

    นุ๊ค' นิก  นุ๊ค' นิก
    สมาชิก
    ค่ะ ขอบคุณนะค่ะคุณหมอ คือพอดีหนูสงสัยน่ะค่ะ ตอนนี้ประจำเดือนหนูก็ยังไม่มาค่ะ หนูเลยไปซื้อยาสตรีเบนโลมากิน หมดไปแล้ว 1 ขวด มันจะมีผลอะไรรึเปล่าค่ะหมอ

    ยาสตรี เป็นยาแผนโบราณอย่างหนึ่ง ซึ่งสกัดมาจากสมนุไพร สามารถแบ่งส่วนประกบที่สำคัญออกเป็น 3 รูปแบบ ได้แก่

    1. สมุนไพรที่มีฤทธิ์ขับลม เจริญอาหาร เป็นยาระบายอ่อนๆ

    2. อาจจะมีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์

    3. มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิง

    และเนื่องจากมีส่วนผสมที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิง เมื่อรับประทานเข้าไปจะกระตุ้นเยื่อบุโพรงมดลูกให้หนาตัวขึ้น เมื่อหยุดรับประทานอาจจะมีประจำเดือนออกมาได้ (withdrawal bleeding)

    ข้อเสียของยาสตรี

    1. ฮอร์โมนที่ได้รับมีอาจจะมีผลต่อการเกิดเนื้องอกหรือมะเร็งของอวัยวะสืบพันธ์ เช่น เต้านม มดลูก รังไข อาจจะทำให้เนื้องอกมีขนาดโตขึ้น

    2. หากมีประจำเดือนมามาก หรือปวดประจำเดือนจากช็อกโกแลตซีสต์ ยาสตรีอาจทำให้ตกเลือดมากขึ้น

    3. หากมีการอักเสบของช่องคลอด หรือปากมดลูก ยาอาจจะเพิ่มการบวมของเนื้อเยื่อเพิ่มตกขาวทำให้การอักเสบเป็นมากขึ้น

    4. เนื่องจากมีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ อาจจะมีผลข้างเคียงได้ เช่น ผู้ที่แพ้แอลกอฮอล์ ผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ผู้ที่รับประทานยาละลายลิ่มเลือด หรือผู้ที่กำลังให้นมลูกอาจมีผลต่อลูกได้

    ถ้าปัจจุบันประจำเดือนยังไม่มา  แนะนำให้ไปตรวจกับสูตินรีแพทย์นะคะ เนื่องจากจะได้ตรวจร่ากายโดยละเอียดและทราบถึงสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนดค่ะ โดยเล่าประวัติประจำเดือนให้คุณหมอฟังทั้งในเดือนล่าสุดและเดือนที่ผ่านมา รวมถึงประวัติการมีเพศสัมพันธ์และการรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ซึ่งคุณหมออาจจะมีการตรวจภายในเพิ่มเติม หรือตรวจปัสสาวะเพื่อทดสอบการตั้งครรภ์ค่ะ หรืออาจจะมีการอัลตราซาวด์เพื่อดูลักษณะของมดลูกและรังไข่ค่ะ

    นุ๊ค' นิก  นุ๊ค' นิก
    สมาชิก
    ค่ะ คุณหมอค่ะ ถ้าจะกินยาคุมแบบธรรมดา ตามไป จะเกิดอะไรขึ้นไหมค่ะ กินได้รึเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณนุ้ค นิก

    เป็นคำถามต่อเนื่องจากคำถามเดิมนะคะ

    หากประจำเดือนยังไม่มาและยังไม่ทราบสาเหตุที่ประจำเดือนมาช้าแนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ก่อนจะดีกว่าค่ะ เพราะถ้าหากว่าจะกินยาคุมกำนิดเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในครั้งที่ผ่านมาน่าจะไม่มีประโยชน์แล้วค่ะ ยาคุมกำเนิดไม่สามารถมีผลย้อนหลังค่ะ และอย่างน้อยควรแน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก่อนที่จะรับประทานยาคุมกำเนิดค่ะ เพราะยาคุมกำเนิดเป็นยากลุ่มฮอร์โมนอย่างหนึ่งค่ะ สามารถมีผลข้างเคียงได้ค่ะซึ่งและถ้าหากตั้งครรภ์ก็สามารถมีผลต่อทารกในครรภ์ด้วยเช่นกันค่ะ และหมออยากแนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของประจำเดือนมาช้าผิดปกติค่ะ  จะได้ให้การดูแลรักษาอย่างถูกต้องค่ะ