• ยาคุมฉุกเฉิน กินเม็ดที่สองตอนไหน

  •  Chonthicha Audsroi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบว่าถ้ากินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกตอน 12.20 น. แล้วเม็ดที่ 2 จะกินเวลาไหนค้ะ
    Chonthicha Audsroi  Bew Natthamol
    สมาชิก
    กินเวลาเดิมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonthicha Audsroi

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน แบบ 1 แผง มี 2 เม็ด จะมียาปริมาณ 0.75 มิลลิกรัมต่อ 1 เม็ด

    ให้รับประทาน 1 เม็ด ทันที หรือเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

    แล้วรับประทานอีก 1 เม็ด ใน 12 ชั่วโมงถัดมาค่ะ

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินโดยทั่วไปจะแนะนำให้รับประทานเมื่อมีเพศสัมพันธ์โดยไม่คาดคิดหรือมีความผิดพลาดจากการคุมกำเนิดปกติ เช่น ลืมรับประทานยาคุมกำเนิดแบบปกติ ถุงยางอนามัยแตก หรือโดนข่มขืน เป็นต้น และยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมีประสิทธิภาพในการป้องกันการคุมกำเนิดได้ประมาณ 80-85% และจะได้ผลดีเมื่อรับประทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ทันทีหรือเร็วที่สุดค่ะและไม่ควรเกิน 3 วัน เพราะหลังจากนั้นประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะลดลงหรือป้องกันไม่ได้ค่ะ  โดยทั่วไปไม่แนะนำให้กินเกิน 2 รอบต่อเดือนค่ะ เนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียงได้ค่ะ

    นอกจากนั้นการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไม่ควรใช้บ่อยๆเพราะประสิทธิภาพไม่ดีนักไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ร้อยเปอร์เซนต์ รวมถึงป้องกันการตั้งครรภ์ได้เฉพาะเพศสัมพันธ์ครั้งนั้นๆ ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งเดือน หากในอนาคตมีโอกาสมีเพศสัมพันธ์และยังไม่พร้อมพร้อมตั้งครรภ์ควรศึกษาการคุมกำเนิดวิธีอื่นๆเพื่อใช้ในอนาคตด้วยค่ะ เช่น การใส่ถุงยางอนามัย การใช้ยาคุมกำเนิดแบบรับประทานสม่ำเสมอ การฉีดยาคุมกำเนิด ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่าและปลอดภัยต่อผู้ใช้มากกว่าค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมเรื่องยาคุมกำเนิดฉุกเฉินยาคุมฉุกเฉิน

    Chonthicha Audsroi  Chonthicha Audsroi
    สมาชิก
    ถ้าแตกในละกินยาคุมฉุกเฉินผิดเวลาจะมีโอกาสท้องไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ

    การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมีประสิทธิภาพป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 80-85% และจะได้ผลดีเมื่อรับประทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ทันทีหรือเร็วที่สุดค่ะ โดยทั่วไปป้องกันไม่ได้ร้อยเปอร์เซนต์อยู่แล้วค่ะ และหากรับประทานยาช้าหรือผิดเวลาอาจทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงค่ะ