• ยาคุมฉุกเฉิน

  •  Muntira Ploysit
    สมาชิก
    คือคืนวันเสาร์ที่16เวลาตี 2 มีอะไรกับแฟนเป็นช่วงไข่ตกวันที่3พอดีดูในโทรศัพท์ เช้าวันอาทิตย์ที่17 ก็ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน พอวันพุธที่ 20 เวลาตี3มีอะไรกับแฟนอีกเป็นช่วงไข่ตกวันสุดท้ายหลั่งใน อยากจะทราบว่าต้องกินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มอีกไหมค่ะถ้ากินอีกจะส่งผลอะไรไหมค้ะ และมีโอกาสท้องไหม??

     สวัสดีค่ะ คุณ Muntira Ploysit,

                         หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในช่วงระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้

                         ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 16 หากเลย 7 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 20 ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้เช่นกัน อาจจำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินอีกครั้ง ซึ่งผลข้างเคียงที่อาจพบได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม ปวดท้อง และการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย นอกจากนี้หากทานบ่อยครั้ง อาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ ประจำเดือนในรอบถัดไปก็อาจมาผิดปกติได้

                            แนะนำว่าหากมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง ควรหาวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น