• มีเพศสัมพันธ์ช่วงกลางคืน อีกวันตอนบ่าย กินยาคุมฉุกเฉิน 7 วันต่อมามีเลือดออก ใช่ประจำเดือนไหม

  •  SomDay
    สมาชิก

    ขอสอบถามครับ คือมี พสพ.กับแฟนช่วงกลางคืน และอีกวันช่วงบ่ายๆก็พาแฟนไปซื้อยาคุมมากิน (กินตรงเวลาครับ)
    7 วันต่อมา (อยู่ในช่วงต้นเดือนต่อมา) ก็มีเลือดออกไม่น้อย แต่ก้อไม่เยอะเกินไปพอๆกับ ปจด.เลย อย่างงี้เรียกว่า ปจด.รึป่าวครับ รบกวนด้วยครับ
    ปล. ตอนมี พสพ.ใส่ถุงครับ

    SomDay  SomDay
    สมาชิก
    ลืมบอกครับ ปจด.แฟนผม มาไม่ตรงรอบครับ งปะมานวันที่ 13 14 15

    สวัสดีค่ะ คุณ SomDay,

                          การใช้ถุงยางอนามัย จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 2%-18% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% แต่หากทานในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                          นอกจากนี้ หากเป็นชนิดที่ 1 แผงมี 2 เม็ด ต้องไม่ลืมทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมงด้วยค่ะ ยาคุมฉุกเฉินจึงจะสามารถออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพ

                          หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นานตั้งแต่ 1-4 วัน ซึ่งถือเป็นเลือดที่เป็นผลจากยา ไม่ไใช่ประจำเดือนจริงๆ

                           ดังนั้นหากเลือดที่ออกมา ไม่ได้อยู่ในช่วงวันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็ถือเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยา ไม่ใช่ประจำเดือน ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็จะมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติได้