• อาทิตย์นี้กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 2 แผง จะเป็นอะไรไหม

  • หมอค่ะ อาทิดนี้หนูกินยาคุมฉุกเฉินไปแร้ว2แผง จะเป้นอะไรรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อริสรา ศรีคง,

                          การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น โดยปกติจะแนะนำไม่ให้ใช้ใช้เกิน 2 ครั้งต่อเดือน เนื่องจากอาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติได้ และอาจเกิดผลข้างเคียงของยาได้มากขึ้น เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว เลือดออจากช่องคลอดกะปริดกะปรอย เป็นต้น

                          ดังนั้น ภายในช่วง 1 เดือนหลังจากนี้ แนะนำไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินอีก หากมีเพศสัมพันธ์ควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน และหากยังมีเพศสัมพันะ์บ่อยครั้ง ควรหาวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่อไป เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น