• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา มีปวดท้อง เป็นเพราะอะไร

  •  sunbass11
    สมาชิก
    เมนส์มาครั้งสุดท้ายวันที่12มีนาคมและมีพสพ.วันที่21มีนาคมตอนกลางคืนไม่ได้สวมถุงยางป้องกันแต่หลั่งนอกและกินยาคุมฉุกเฉินตามทันทีตามที่ระบุตรงทุกอย่าง ตอนนี้เมนส์ยังไม่มาเลยกำหนดและมีอาการปวดท้องเหมือนอาการเมนส์จะมาแต่ก็ไม่มาปวดๆหายๆ อยากทราบอาการแบบนี้คืออย่างไรครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ sunbass11,

                        หากประจำเดือนมาวันสุดท้ายที่ 12 มีนาคม และมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 21 มีนาคม ย่อมเท่ากับเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้ แต่หากได้ใช้การหลั่งนอก โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะลดลง และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉิน โดยหากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                       การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงอาจเกิดจาก

                      1. การตั้งครรภ์

                      2. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งอาจทำให้ประจำเดือนมาล่าช้ากว่าปกติได้

                      3. ความเครียด การทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน อาหาร น้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                     แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์จะได้ไม่ต้องกังวล และให้รอไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ

                     สำหรับอาการปวดท้องคล้ายปวดประจำเดือนมา อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนได้ค่ะ  ซึ่งอาจพบได้นาน 1-2 สัปดาห์ก่อนประจำเดือนจะมา

    sunbass11  sunbass11
    สมาชิก
    แล้วถ้าเมื่อวันที่15เมษา ตอนเย็นมีเลือดไหลออกมาไม่เยอะมากนึกว่าเมนส์จะมาเลยใส่ผ้าอนามัยไว้ทั้งคืนแต่ตื่นเช้ามาไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยอันนี้เกิดอะไรรึป่าวครับ

    อาจเป็นประจำเดือนที่มาปริมาณน้อยมากก็ได้ หรือเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ