• อยากทราบประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉิน

  •  Mayzz
    สมาชิก
    ยาคุมฉุกเฉิน เมื่อทานเข้าไปแล้ว จะออกอาการวันที่ทานเลยหรืออีกกี่วันค่ะถึงออกอาการ แล้วถ้าสมมุติว่ามีการหลั่งในแล้ว ถัดมาอีก7ชั่วโมงมากินยา ยาจะช่วยอะไรได้ไหม หรือจะไม่มีผลอะไรเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Mayzz,

                         ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาคุมฉุกเฉิน จะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หากทานภายใน 12 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ถึง 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%  หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58% ทั้งนี้หากเป็นยาชนิดที่มี 2 เม็ด ยา อีก 1เม็ดต้องทานหลังจากทานเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมงด้วยค่ะ

                     ดังนั้นหากคุณ Mayzz ทานภายใน 7 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ก็จะป้องกันได้ประมาณ 95% ค่ะ

                      สำหรับผลข้างเคียงของการทานยาคุมฉุกเฉิน เช่น เวียนศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดศรีษะ เจ็บเต้านม จะเกิดขึ้นภายหลังจากทานยาไปแล้วภายในไม่กี่ชั่วโมง และจะเป็นอยู่เพียงแค่ 1 หรือ 2 วัน  แต่ไม่ใช่ทุกรายที่จะเกิดอาการดังกล่าว บางรายอาจไม่มีอาการอะไรเลย บางรายอาจมีเพียง 1-2 อาการ บางรายอาจมีครบทุกอาการ นอกจากนี้ในช่วง 1 สัปดาห์หลังจากทานยาไป อาจมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดได้นานตั้งแต่ 1-4 วัน และอาจมีผลต่อการมาของประจำเดือนได้ แต่ส่วนใหญ่มักมาในช่วงเวลาเดิม แต่ในบางรายทำให้ประจำเดือนมามาเร็วหรือช้ากว่าปกติได้