• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง ยังไม่หลั่ง แล้วกินยาคุมฉุกเฉินไป มีตกขาวเยอะกว่าปกติ เป็นผลจากยาไหม

  •  yana334
    สมาชิก

    มีอะไรกันกับแฟนใส่ถุง ถุงยางไม่รั่วไม่หลั่งแต่กินยาคุมฉุกเฉินเมเปิ้ลฟอร์ทแบบ 1เม็ดกันไว้ แฟนตกขาวเยอะกว่าปกติถือว่าเป็นอาการปกติของผลข้างเคียงของยามั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ yana334,

                          หากมีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัย ถุงยางไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม อีกทั้งยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็นค่ะ การทานยาไป ย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้

                          สำหรับตกขาวที่ออกเยอะกว่าปกติ ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ แต่หากออกต่อเนื่องนานหลายวัน และมีกลิ่นเหม็นที่ผิดปกติ หรือมีสีเขียว-เหลืองคล้ายหนอง หรือมีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม ก็จะไม่ได้เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การติดเชื้อในช่องคลอด ติดเชื้อหนองใน เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                           หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ดังกล่าวไป อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ