• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 16 พ.ย. แล้ววันที่ 22 พ.ย. มีเลือดออก ผิดปกติไหม แล้วจะเริ่มทานยาคุมได้เลยไหม

  •  PuiPui64
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามค่ะมีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งแรก เมื่อวันที่ 16/11/64 แล้วกินยาคุมฉุกเฉินไปตั้งแต่วันที่ 16/11/64 (2 เม็ด) มาวันที่22/11/64 ประจำเดือนมา ซึ่งประจำเดือนพึ่งจะมาวันที่ 1/11/64 ไปรอบหนึ่งแล้ว ถือว่าปกติไหมค่ะ  และอีกหนึ่งข้อค่ะ จะกินยาคุมแบบรายเดือน สามารถเริ่มกินได้ตั้งแต่วันไหนได้บ้างค่ะ และควรกินยาคุมช่วงเวลาไหนดีที่สุดค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PuiPui64,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 16 พ.ย. แล้ววันที่ 22 พ.ย. ได้มีเลือดออกมา โดยที่ไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนมา (เนื่องจากประจำเดือนได้มาในวันที่ 1 พ.ย.) เลือดที่ออก ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ

                        หากต้องการที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน ก็สามารถเริ่มทานได้เลย เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                        ส่วนเวลาที่ควรทานยาคุมนั้น จะเป็นเวลาใดก็ได้ เพียงแต่ควรทานให้ตรงเวลาทุกวัน ดังนั้น ก็ควรเลือกเวลาที่คาดว่าเราจะไม่ลืมทานยาคุมกำเนิดค่ะ ทั้งนี้ ยาคุม สามารถทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ค่ะ