• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วแต่ประจำเดือนยังไม่มา ผิดปกติไหม

  •  สุชานาถ ถ.
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ มีอะไรกะแฟนและกินยาคุมฉุกเฉิกตามเลยค่ะ เดือน(มีนาคม)และประจำเดือนยังไม่มาเลย ผิดปกติไหมค่ะ
    สุชานาถ ถ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุชานาถ ถ.

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    ประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไปจากยา มักไม่เกิน 7 วันจากที่ควรจะเป็น หรือไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน ถ้าเกินจากนี้ไปแล้ว ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และควรไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา