• ยาคุมฉุกเฉิน ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้กี่เดือนครับ?

  •  youlopa
    สมาชิก

    คือเมื่อช่วงต้นเดือนตุลา แฟนผมได้เป็นประจำเดือนแต่ผมไม่แน่ใจว่าวันไหนครับ แล้ววันที่ 23 ตุลาผมได้มีอะไรกับแฟน ผมสอดใส่แต่ไม่ได้สวมถุง 2-3 ทีจึงเอาออกมาใส่ถุงครับ แล้วแฟนกังวนเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินทาน แบบถูกต้อง แล้ววันที่ 28 ก็มีอะไรกันอีก แต่ใส่ถุงไม่แตกไม่รั่วครับ แล้ววันที่ 30 ประจำเดือนแฟนมาครับ ครบ 7 วันที่ทานยาคุมฉุกเฉิน  มาได้ 3-4 วัน พอมาเดือน พฤศิจากายน เรามีอะไรกันวันที่17 ใส่ถุงยางไม่รั่วไม่แตกครับ  แล้วประจำเดือนแฟนมา วันที่ 21 ครับ แล้วหลังจากนั้นผมจำวันที่มีอะไรกันไม่ได้ แต่ป้องกันใส่ถุงเช็คตลอดครับ แล้วพอมาเดือนธันวาคมนี้ ประจำเดือนแฟนไม่มาเลยครับ แต่มีตกขาวมาใกล้ๆ รอบเดือน ช่วง 21 25 มาวันเว้นวันบ้าง และผมมีอะไรกันวันสุดท้าย วันที่ 25 ครับ ตอนนี้กังวนมากเลยครับเพราะนี้วันที่ 5 มกราคมแล้ว ประจำเดือนแฟนไม่มาเลยครับ ช่วงนี้แฟนอ่อนเพลียง่ายด้วยครับ แต่ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ 3 รอบแล้ว ขึ้น 1 ขีดครับ ผมอยากถามว่าที่ประจำเดือนไม่มาเป็นเพราะยาคุมฉุกเฉินรึป่าวครับ แล้วมีโอกาศเลื่อนไปกี่เดือนครับ แล้วถ้าประจำเดือนยังไม่มาแต่ตรวจแล้วไม่ท้อง ผมต้องไปปรึกษาแพทย์ทางด้านไหนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ youlopa,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 23 ต.ค. และได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป หากทานได้ไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% (ไม่ใช่ 100%) หากยิ่งทานช้า ประสิทธิภาพในการป้องกันก็จะลดลงเรื่อยๆ

                         วันที่ 28 ต.ค. ใส่ถุงยางอนามัย จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 82%-98% (ไม่ใช่ 100% เช่นกัน แม้จะเช็คแล้วว่าไม่แตกไม่รั่ว)

                        วันที่ 30 ต.ค. มีเลือดออกมานาย 3-4 วัน หากเป็นช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน มากกว่าเลือดที่ออกจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งก็แสดงว่าไม่ไมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                         วันที่ 17 พ.ย.มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัย แม้จะไม่แตกไม่รั่ว ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%

                         วันที่ 21 พ.ย. ประจำเดือนมา ซึ่งก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                        หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์กันอีก  แต่อย่างที่กล่าวไปการใช้ถุงยางอนามัย แม้จะไม่แตกไม่รั่ว ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%

                        หลังจากนั้นประเดือนยังไม่มา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ไป 3 ครั้งแล้ว หากตรวจได้อย่างถูกต้องตามวิธีที่ระบุไว้ในฉลาก แล้วพบขึ้น 1 ขีด จึงไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้นอาจมีสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ประจำเดือนไม่มา เช่น ความเครียด ทำงานหนัก การออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร น้ำหนักลด หรือน้ำหนักเพิ่มชึ้นรวดเร็ว เป็นต้น

                      สำหรับยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 ต.ค.นั้น ไม่ได้เป็นสาเหตุของการที่ประจำเดือนไม่มาในเดือน ธ.ค.นี้ค่ะ เนื่องจากหลังจากทานไป ได้มีประจำเดือนไปแล้ว 2 ครั้ง

                     แนะนำให้รอดูประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ หากประจำเดือนยังคงไม่มานานมากกว่า 3 รอบเดือน ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ ซึ่งอาจเกิดได้จาก มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovarian syndrome (PCOS) เกิดการตีบตันของปากมดลูกหรือโพรงมดลูก เนื่องจากพังผืด เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง เป็นต้น

    youlopa  youlopa
    สมาชิก

    วันนี้วันที่9 ประจำเดือนมาแล้วครับ ขอยคุณคำแนะนำดีๆนะครับ