• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน 10 วันยังไม่มีเลือดออก มีปวดท้องน้อย มีตุ่มที่หัวนม จะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ไหม

  •  Ritman Toy
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์ ไม่ป้องกัน ไม่ถึง1นาที หลังจากนั้นใส่ถุงยางอนามัย ไม่มีการหลั่ง และอาจตรงกับวันตกไข่จึงกินยาคุมฉุกเฉิน ตอนนี้ผ่านมา10วัน ยังไม่มีเลือดหรือประจำเดือนมา และมีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆ เกร็งๆ มีตุ่มขึ้นที่ฐานหัวนม อีกประมาณ5วันถึงจะครบกำหนดวันที่ควรมีประจำเดือน กังวลเกี่ยวกับอาการพวกนี้ครับ อยากถามว่า ถ้าตั้งครรภ์ อาการพวกนี้เกิดขึ้นหลังจากมี เพศสัมพันธ์ไปแล้ว10วัน มันเร็วเกินไปไหมครับ น่าจะเป็นอาการจากยา และอาการก่อนประจำเดือนหรือไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ritman Toy,

                         หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเข้าสู่ช่องคลอด และก่อนหน้านั้นก็ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อน เช่น จากการช่วยตัวเอง ก็จะไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นได้

                          สำหรับยาคุมฉุกเฉินที่ทานเข้าไป ผลข้างเคียงอย่างหนึ่งคืออาจทำให้มีเลือดออกในช่วง 1 สัปดาห์หลังทานยา แต่ผลข้างเคียงนี้ อาจไม่จำเป็นต้องเกิดก็ได้ค่ะ

                          สำหรับอาการปวดท้องน้อยนั้น หากปวดไม่รุนแรง อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนได้ค่ะ

                          ส่วนตุ่มที่หัวนนม อาจเกิดจากการคั่งของสารคัดหลังของท่อน้ำนมที่หัวนม จึงทำให้เห็นเป็นตุ่มขึ้นมา ซึ่งเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนที่อาจพบได้เช่นกัน

                          อาการปวดท้องน้อและการมีตุ่มที่หัวนมไม่ใช่อาการเฉพาะของการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใด และอาการของการตั้งครรภ์ต่างๆ จะปรากฏตามหลังอาการขาดประจำเดือนไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ ยกเว้นอาการเลือดล้างหน้าเด็กที่จะพบได้เร็วสุดค่ะ