• การกินยาคุมฉุกเฉิน จะทำให้เลื่อนประจำเดือนออกไปหรือเปล่า

  •  Paradee Yamwan
    สมาชิก
    วันที่26/02 ตอน เที่ยงคืนมีเพศสัมพันธ์ วันที่27/02 ตอน4โมงเย็นกินยาคุมฉุกเฉิน วันที่28/02 มี ปจด หมดวันที่ 3/03 ปกติมา4วันแต่ครั้งนี้มา5วัน วันที่ 10 มีนา มีเลือดออกกระปริบกระปรอยสีน้ำตาลเข้มประมาน1-2วัน แบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยค่ะ ประจำเดือนควรจะมาวันนี้แต่ยังไม่มาค่ะ ยาคุมฉุกเฉินเลื่อนประจำเดือนให้ช้าหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Paradee Yamwan

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นออกฤทธิ์โดยการทำให้เกิดเมือกตรงปากมดลูก ทำให้อสุจิเข้าไปในมดลูกยากขึ้น  แต่ประสิทธิภาพนั้นถือว่าต่ำ เมื่อเทียบกับวิธีอื่น เช่น การใช้ถุงยางอนามัย หรือ ยาคุมกำเนิดแบบแผง  ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์อยู่ครับ

    นอกจากนี้ ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมีผลข้างเคียงทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ แต่ส่วนใหญ่จะทำให้ประจำเดือนมาเร็วกว่ากำหนด  ไม่น่าจะทำให้ประจำเดือนขาดได้ครับ  ดังนั้น หากประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด ควรตรวจการตั้งครรภ์เพื่อความแน่ใจดีกว่าครับ

    ส่วนเรื่องเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนนั้นถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติเช่นกัน ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุเช่น เนื้องอกมดลูก การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ผลจากยาคุมกำเนิด หรือ ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก เป็นต้นครับ  หากยังมีเลือดออกผิดปกติ ก็ควรพบคุณหมอนรีเวช เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ