• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว มีเลือดไหลมาเยอะ คือประจำเดือนหรือเป็นผลจากยา

  •  soralock8
    สมาชิก

    มีอะไรกับแฟน วันที่ 4/7/64 โดยการใช้ปากแล้วเสร็จ แต่ดันลืมเอานิ้วไปจับอสุจิแล้วนำไปสอดอวัยวะเพศของแฟน เลยพาไปซื้อยาคุมฉุกเฉินครับ ภายใน 1 ชั่วโมง หลังจากนั้น 7 วัน คือวันที่11/7/64 แฟนมีเลือดของทางช่องคลอด มีปริมาณที่ เยอะ สีแดงสด มา 5 วัน แต่ไม่ใช่วันที่จะเป็นประจำเดือน วันเป็นประจำเดือนไม่แน่นอนส่วนใหญ่จะมาวันที่ 20-25 ของทุกเดือน สงสัยว่าเลือดที่ออกมาเยอะ สีแดงสด มานานต่อเนื่อง 5 วัน คือประจำเดือนหริอไม่ ถ้าไม่ใช่ประจำเดือน ประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่
    ตั้งคำถามนี้เมื่อวันที่ 21/7/2564 ณ ตอนนี้แฟนก็ยังไม่มีเลือดไหลที่คล้ายกับประจำเดือนอีก
    แต่ก็ไม่ได้มีอาการคล้ายคนท้องแม้แต่น้อย แบบนี้จะท้องไหมครับ

    soralock8  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ soralock8

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด ซึ่งจริงๆแล้วการสอดนิ้วเข้าไปในช่องคลอดนั้น แทบจะไม่มีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ จริงๆแล้วในกรณีนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น อาจมีผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้เช่นมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง

    จากที่กล่าวมา เลือดที่ออกตามหลังการกินยา อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาเอง แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่ออกมามาก มักออกแค่กระปริดกระปรอย โดยผลข้างเคียงที่มีไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผลหรือไม่ได้ผล ซึ่งอย่างที่กล่าวไปว่าโอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยอยู่แล้ว

    เลือดประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนจากยาเกิดได้ แต่ไม่ควรคลาดเคลื่อนเกิน 35 วันจากครั้งก่อน หากมาช้ากว่านี้แล้ว ก็ควรจะยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดไปด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป