• ไปฉีดยาคุมแบบ3เดือนมาวันนี้ตรงกับวันที่มีประจำเดือนวันที่ 3 ถ้าประจำเดือนหมดสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลยไหม และยาคุมฉุกเฉินเริ่มออกฤทธิ์ตอนไหน

  •  ggi23
    สมาชิก
    ไปฉีดยาคุมแบบ3เดือนมาวันนี้ค่ะ ตรงกับเป็นประจำเดือนวันที่3อยากทราบว่าถ้าประจำเดือนหมดสามารถมีเพศสัมพันธุ์แบบไม่ใช้ถุงยางอนามัยได้เลยไหมคะ หรือต้องรอครบ7วันหลังฉีดก่อนคะ
    ggi23  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ggi23

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    ดังนั้นถ้าได้ฉีดภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้เลย

    ส่วนยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ ถ้าฉีดยาคุมอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยอีก